Cảm biến vân tay là một thiết bị điện tử sử dụng để chụp một hình ảnh kỹ thuật số của các mẫu vân tay. Quét trực tuyến này là kỹ thuật số xử lý để tạo ra một mẫu sinh trắc học (một tập hợp các tính năng chiết xuất ) được lưu trữ và sử dụng cho phù hợp. Nhiều công nghệ đã được sử dụng bao gồm cả quang học, điện dung , RF , nhiệt, piezoresistive , siêu âm , áp điện , MEMS .Một cái nhìn tổng quan của một số các công nghệ cảm biến dấu vân tay thường được sử dụng.

Quang học 

Hình ảnh dấu vân tay quang học bao gồm việc chụp hình kỹ thuật số của các bản in bằng ánh sáng nhìn thấy được ứng dụng trong sản xuất khóa vân tay . Đây là loại cảm biến, trong bản chất, một chuyên ngành máy ảnh kỹ thuật số . Lớp trên cùng của cảm biến, nơi các ngón tay được đặt, được biết đến như là bề mặt cảm ứng. Bên dưới lớp này là một lớp phosphor phát sáng chiếu vào bề mặt của ngón tay. Ánh sáng phản chiếu từ các ngón tay đi qua lớp phosphor để một loạt các trạng thái rắn pixel (một thiết bị tích điện kép ) mà chụp một hình ảnh trực quan của vân tay. Một bề mặt cảm ứng bị trầy xước hoặc bẩn có thể gây ra một hình ảnh xấu của vân tay. Một bất lợi của loại cảm biến này là một thực tế rằng khả năng chụp ảnh bị ảnh hưởng bởi chất lượng của da trên ngón tay. Ví dụ, một ngón tay bẩn hoặc đánh dấu là khó đúng hình ảnh. Ngoài ra, nó có thể cho một cá nhân để làm xói mòn lớp ngoài cùng của da trên đầu ngón tay đến điểm mà các dấu vân tay là không còn nhìn thấy được. Nó cũng có thể được dễ dàng bị lừa bởi một hình ảnh của một dấu vân tay nếu không kết hợp với một máy dò "ngón tay trực tiếp". Tuy nhiên, không giống như các cảm biến điện dung, công nghệ cảm biến này là không dễ bị tổn thương phóng tĩnh điện.

cảm biến quang học vân tay
Cảm biến vân tay quang học trên Smart Sam Sung

Siêu âm

Cảm biến siêu âm sử dụng các nguyên tắc của siêu âm y tế để tạo ra hình ảnh trực quan của vân tay. Không giống như hình ảnh quang học, cảm biến siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số rất cao để xâm nhập vào lớp biểu bì của da. Các sóng âm thanh được tạo ra sử dụng đầu dò áp điện và phản ánh năng lượng cũng được đo bằng vật liệu áp điện. Kể từ khi lớp da bì trưng bày các mô hình đặc trưng cùng của vân tay, các phép đo sóng phản xạ có thể được sử dụng để tạo thành một hình ảnh của dấu vân tay. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải sạch sẽ, da biểu bì không bị hư hại và một bề mặt cảm biến sạch. [5] [3] LeEco trở thành công ty đầu tiên giới thiệu này trong điện thoại thông minh. [4]

Điện dung

Cảm biến điện dung sử dụng các nguyên tắc liên quan đến điện dung để tạo thành hình ảnh dấu vân tay. Trong phương pháp này của hình ảnh, cảm biến mảng pixel mỗi hành động như một tấm của một song song tấm tụ , lớp da (đó là điện dẫn điện ) đóng vai trò như các tấm khác, và lớp biểu bì hành vi không dẫn điện như một điện môi .

IPhone 6 sử dụng một cảm biến điện dung dấu vân tay.

Dung thụ động

Một cảm biến điện dung thụ động sử dụng các nguyên tắc nêu trên để tạo thành một hình ảnh của mẫu vân tay trên lớp biểu bì của da. Mỗi điểm ảnh cảm biến được sử dụng để đo điện dung tại điểm đó của mảng. Các điện dung khác nhau giữa các rặng núi và thung lũng của dấu vân tay do thực tế rằng khối lượng giữa lớp da và phần tử cảm biến trong các thung lũng có một khoảng cách không khí. Các hằng số điện môi của lớp biểu bì và khu vực của các phần tử cảm biến được biết đến các giá trị. Các giá trị điện dung đo sau đó được sử dụng để phân biệt giữa các đường lằn dấu vân tay và thung lũng.

Hoạt động điện dung


Cảm biến điện dung hoạt động sử dụng một chu kỳ sạc để áp dụng một điện áp vào da trước khi đo lường diễn ra. Các ứng dụng của điện áp phí các tụ điện có hiệu quả. Các điện trường giữa các ngón tay và cảm biến theo mô hình của các sống trong lớp da da. Trên chu kỳ xả, điện áp trên lớp da và yếu tố cảm nhận được so sánh với một điện áp tham chiếu để tính toán điện dung. Các giá trị khoảng cách này sau đó được tính toán toán học, và được sử dụng để tạo thành một hình ảnh của dấu vân tay. cảm biến điện dung kích hoạt đo mẫu sườn núi của lớp da giống như siêu âm phương pháp. Một lần nữa, điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải sạch sẽ, da biểu bì không bị hư hại và một bề mặt cảm biến sạch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét

Bài viết nổi bật

Người đóng góp cho blog

Copyright by Khóa cửa Kingbel. Được tạo bởi Blogger.