An ninh luôn là mối quan tâm hàng đầu của con người. Chúng ta đã đi từ bảo vệ các vật có giá trị trong quá khứ bằng vật lý đến cách bảo vệ dữ liệu theo các lớp với công nghệ phần mềm mật mã như ngày nay . Dù bằng cách nào, việc đảm bảo an toàn của con người và tài sản vật chất luôn giữ những vị trí hàng đầu trong danh sách ưu tiên của chúng ta.
Nhờ công nghệ, an ninh ngày nay liên quan đến nhiều loại phần mềm và phần cứng bao gồm các dịch vụ bảo mật dựa trên web, sinh trắc học và các thiết bị cá nhân với mức bảo mật được tích hợp. Một trong những tiến bộ lớn nhất của kỹ thuật là đưa công nghệ sinh trắc học vào các thiết bị an ninh.
Ở đây, chúng ta sẽ xem xét khóa vân tay, một trong những thiết bị được triển khai ứng dụng sinh trắc học sớm nhất và có một cái nhìn sâu vào hoạt động của nó.

Khóa vân tay là gì?

Hãy bắt đầu với định nghĩa. Khóa vân tay là  khóa cửa bằng dấu vân tay có thể được định nghĩa là "một hệ thống cho phép người dùng được truy cập bằng cách nhận ra dấu vân tay độc nhất của họ". Có thể bạn đã nhìn tay của bạn vô số lần và nhận thấy các đường ngoàn nghèo như các rặng núi hay mô hình thung lũng . Các mô hình là một kết quả quan trọng trong quá trình tiến hóa của con người khi chúng tăng cường khả năng nắm bắt đồ vật của chúng ta. Tuy nhiên, Chúng ta không biết trước được dấu hiệu đặc biệt này trong quá trình tiến hóa lại cung cấp cho con người một phương pháp nhận diện tuyệt vời.

khoa van tay
Khóa vân tay

Dấu vân tay của con người rất chi tiết và gần như là duy nhất. Hơn nữa, chúng cũng rất khó giả hoặc thay đổi và nó tồn tại song song với tuổi thọ của con người. Vì vậy, vân tay được xem như là dấu hiệu dài hạn để nhận biết của mỗi người. Khi công nghệ có thể nhận ra và phân biệt giữa các dấu vân tay được triển khai để đảm bảo xác minh ra vào qua cửa, bạn sẽ có được một "Hệ thống khóa cửa vân tay".
Tuy nhiên, một câu hỏi phát sinh là tại sao bạn không tiếp tục sử dụng khóa cơ và chìa khóa kim loại? Hoặc sử dụng một số phương pháp thay thế khác thay vì đầu tư cho hệ thống khóa vân tay tương đối đắt tiền. Khóa cửa vân tay đáng tin cậy và khó xâm nhập trái phép, cũng không có nguy cơ để "quên"các ngón tay của bạn ở nhà hoặc tại văn phòng như bạn quên chìa khóa kim loại. Ngoài ra, thực tế là dấu vân tay gần như luôn luôn duy nhất, làm cho khóa vân tay hoàn hảo hơn về mặt đảm bảo an toàn. Và tất nhiên, bạn khó có thể quên dấu vân tay của bạn hoặc thậm chí đoán nó, như trường hợp với mật khẩu chữ và số.

Khóa cửa vân tay làm việc như thế nào?

Hãy tìm hiểu làm thế nào để khóa vân tay làm việc. Về cơ bản, khóa vân tay hoạt động bằng cách quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay của bạn thành một dữ liệu số hóa.

khoa van tay hoat dong ntn
Khóa vân tay hoạt động dựa vào thiết bị quét vân tay

Khi bạn đặt ngón tay của bạn vào thiết bị cảm biến vân tay lần đầu tiên, mã vân tay của bạn sẽ được chuyển đổi thành dữ liệu số và mẫu vân tay được lưu lại. Quá trình này sau đó được lặp lại mỗi lần bạn muốn cấp quyền truy cập cho ai đó. Lần tiếp theo khi người nào đó đặt ngón tay vào cảm biến, nó sẽ khớp với dữ liệu thu được qua ngón tay với các giá trị được lưu trước. Nếu tìm thấy kết quả phù hợp, quyền truy cập được cấp và cửa sẽ mở ra. Mặt khác, nếu người khác cố gắng truy cập, nhưng không có vân tay được lưu từ trước cửa vẫn bị khóa, quy trình hoạt động chỉ đơn giản như vậy!

Nhược điểm của khóa vân tay

Khóa vân tay rất hữu ích tuy nhiên có một số bất lợi. Và trớ trêu thay, nó xuất phát từ trong chính các đặc điểm của khóa. Khóa vân tay rất an toàn, nhưng không phải là tuyệt đối. Máy quét sử dụng hệ thống quang học để lấy thông tin đôi khi có thể bị lừa bởi một hình ảnh của ngón tay.
Một vấn đề lớn khác với khóa cửa bằng dấu vân tay là nếu ai đó lấy được mã vân tay của bạn thì họ có thể mở cửa ra vào, và khi đó bạn đang gặp rắc rối lớn. Vì bạn không thể đặt lại vân tay theo cách bình thường, nó sẽ có nghĩa là bạn  sẽ phải thay thế ổ khóa hoặc sử dụng kết hợp Pass và dấu vân tay.
Ngoài ra, đôi khi máy quét có thể từ chối nhận dạng ngón tay của bạn trong trường hợp bị sẹo, vết cắt hoặc vết trầy xước. Việc mất điện, hay hết pin là hai vấn đề phổ biến khác có khả năng khiến bạn bị mắc kẹt bên ngoài nơi làm việc hoặc văn phòng. Người ta đã khắc phục vấn đề này bằng cách tích hợp một hệ thống cơ khí trên khóa để bạn có thể sử dụng chìa khóa cơ để mở khóa trong những trường hợp như vậy.

Ưu điểm so với các công nghệ sinh trắc học khác

Chắc chắn là các công nghệ sinh trắc học khác cũng có kết hợp nhiều lợi thế liên quan đến khóa vân tay. Ví dụ, chức năng quét mống mắt là phương pháp xác thực an toàn và bảo mật cao hơn vân tay. Xác thực bằng giọng nói thì cho phép bạn chỉ cần phát âm để mở cửa mà không cần bạn phải dùng tay.
Tuy nhiên, máy quét võng mạc rất đắt tiền so với máy quyét vân tay và nhiều người không quen sẽ  không thoải mái với việc đưa mắt mình vào một thiết bị điện tử. Mặc dù, xác thực bằng võng mạc mắt an toan toàn và  bảo mật cao, nhưng thiết bị quét vân tay có giá cả phải chăng và thoải mái hơn khi nhà hoặc văn phòng.
Tương tự, bất chấp những ưu điểm, các hệ thống khóa cửa dựa trên giọng nói có một lỗ hổng rất nghiêm trọng là tỷ lệ xác thực thất bại rất cao. Bạn có bị cảm cúm và mất giọng, khi đó bạn hoàn toàn có thể không mở được cửa.

Kết Luận

Khóa vân tay khá tuyệt. An toàn, giá cả phải chăng, khó xâm nhập trái phép và hầu như an toàn trong điều kiện cuộc sống bình thường, Nó không yêu cầu bạn mang chìa khóa hoặc nhớ mật khẩu. Bạn cũng có thể cấp quyền truy cập cho bao nhiêu người bạn muốn và loại bỏ quyền truy cập của họ theo ý thích của bạn. Nói tóm lại, cho dù đó là nhà hoặc văn phòng của bạn, chắc chắn xem xét việc lắp đặt khóa vân tay sẽ là lựa chọn không tồi, mang lại sản phẩm đúng với giá trị tiền bạn bỏ ra.
Liên hệ mua sản phẩm khóa vân tay tại website : http://kingbel.vn/

0 nhận xét:
Đăng nhận xét

Bài viết nổi bật

Người đóng góp cho blog

Copyright by Khóa cửa Kingbel. Được tạo bởi Blogger.